HỎI & ĐÁP

THÔNG TIN TỔNG QUÁT VỀ NƯỚC MỸ?

 

The United States of America - USA
- Tiếng Việt thường gọi là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, hay gọi ngắn gọn là Hoa Kỳ hoặc Mỹ, thủ đô là Washington thuộc Quận Columbia.
Đây là một nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Hoa Kỳ là đất nước lớn thứ 3 trên thế giới với 3,79 triệu dặm vuông (9,83 triệu km²). Phía Đông giáp với Bắc Đại Tây Dương, phía tây giáp với biển Bắc Thái Bình Dương, phía Nam giáp với Mexico và phía Bắc giáp với Canada. Hoa Kỳ cũng là quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới với 308 triệu dân (2010) với hơn 1.6 triệu người Việt Nam (2007).
- Hoa Kỳ với biểu tượng là Tượng Nữ Thần Tự Do là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới trong đó người Mỹ da trắng chiếm 79.8%, người Mỹ đen chiếm khoảng 12.8%, còn lại là người gốc châu Á và các nguồn gốc khác. Đây là kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tôn giáo lớn nhất là: Thiên Chúa giáo (đặc biệt là đạo Tin Lành). Ngoài ra còn có các tôn giáo khác trong cộng đồng dân cư khác nhau như đạo Hồi, đạo Phật…
- Đến nay nước Mỹ đã trải qua 44 đời tổng thống trong đó George Washington (Vị Tổng thống đầu tiên), Abraham Lincoln (Vị Tổng thống thứ 16), và  Franklin D. Roosevelt (32) là những vị Tổng thống được xếp hạng top trong danh sách.


Hoa Kỳ có 6 miền và 50 tiểu bang trong đó tiểu bang nhỏ nhất là Rhode Island, lớn nhất là Alaska tuy nhiên Alaska lại có ít dân cư nhất
1. New England: Connecticut, Maine, Massachusetts, New Hampshire, Rhode Island, Vermont
2. Trung Đại Tây Dương: Delaware, Maryland, New Jersey, New York, Pennsylvania, Washington D.C.
3. Miền Nam: Alabama, Arkansas, Florida, Georgia, Kentucky, Louisiana, Mississippi, North Carolina, South Carolina, Tennessee, Virginia, West Virginia
4. Trung Tây: Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Michigan, Minnesota, Missouri, Nebraska, North Dakota, Ohio, South Dakota, Wisconsin
5. Tây Nam: Arizona, New Mexico, Oklahoma, Texas
6. Miền Tây: Alaska, Colorado, California, Hawaii, Idaho, Montana, Nevada, Oregon, Utah, Washington, Wyoming.


Các tiểu bang và thành phố có đông người Việt Nam nhất
1. Bang California: San Jose, Garden Grove, San Diego, Westminter, Los Angeles, Santa Ana, San Francisco, Anaheim
2. Bang Texas: Houston
3. Bang Washington: Seattle
4. Bang Pennsylvania: Philadelphia
5. Bang New York: New York City
6. Bang Massachussetts: Boston
7. Bang Oregon: Portland


10 thành phố lớn

1. New York (NY): là thành phố lớn nhất ở Mỹ, với dân số  khoảng 8,2 triệu. New York được biết đến như là “Quả táo lớn” và “Thành phố không bao giờ ngủ”. Thành phố New York là một trung tâm thương mại, tài chính, thời trang, y tế, giải trí, phương tiện đại chúng, văn hóa, và thị trường tài chính. NY cũng được biết đến là nơi có những tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất thế giới. Nhiệt độ dao động từ 41oC (106oF) và -24oC (-11oF).Tượng nữ thần tự do tại Đảo Tự Do, ngay cửa Sông Hudson ở New York, được Pháp tặng cho Mỹ vào năm 1876 như một món quà của tình hữu nghị giữa 2 nước.
2. Los Angeles (CA): là thành phố đông dân cư nhất tại California và là thành phố đông dân cư thứ hai tại Mỹ. Dân số khoảng 4 triệu. Đây là một trong những trung tâm quan trọng nhất thế giới về văn hóa, khoa học, kỹ thuật, thương mại quốc tế và giáo dục bậc cao (các trường Đại học nổi tiếng: Đại học Nam California, Trường Đại học California). Los Angeles đặc biệt được biết đến về thế giới điện ảnh phim (Hollywood), hàng không và các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Tại đây nổi tiếng với tòa nhà chọc trời Liberary.
3. Chicago (IL): Vẫn thường được gọi “Thành phố thứ hai”, “Thành phố đầy gió”, . Đây là trung tâm thương mại, giao thông vận tải, văn hóa và tài chính của miền Trung Tây. Đây cũng là trung tâm xe tải và đường sắt quan trọng nhất quốc gia và là nơi có một trong những sân bay náo nhiệt nhất của Mỹ.
4. Houston (TX): Houston được quốc tế biết đến bởi năng lượng (đặc biệt là dầu mỏ) và ngành hàng không và đóng tàu. Cảng Houston được xếp hạng thứ nhất ở Mỹ về thương mại quốc tế và là cảng lớn thứ 6 trên thế giới.
5. Philadelphia (PA): Philadelphia là thành phố lớn thứ 2 trên biển Đông Hoa Kỳ, và là một trung tâm thương mại, giáo dục và văn hóa chính của quốc gia. Nhiệt độ dao động từ 1oC (34oF) và 25oC (77oF).
6. Phoenix (AZ): Là một trung tâm thương mại, sản xuất, tài chính, du lịch và nghỉ dưỡng. Thành phố này góp phần quan trọng về nông sản. Nhiệt độ nóng nhất là  41oC (tháng 7); lạnh nhất 5oC (tháng 1). Phoenix quanh năm nắng ấm (khoảng 300 ngày) và rất ít mưa.
7. San Antonio (TX): Nổi tiếng về di sản văn hóa với sự kết hợp độc đáo của Mexico, Anglo và văn hóa Đức. Khí hậu nhiệt đới: mùa hè thì rất nóng, mùa đông ôn hòa. Tháng 7: 35oC (95oF) – 24oC (75oF), Tháng 1: 16oC (61oF) – 3oC (38oF).
8. San Diego (CA): tọa lạc tại Vịnh San Diego, San Diego là thành phố lớn thứ 2 tại California, được biết đến là một thành phố có khí hậu tuyệt vời và các địa điểm tham quan giải trí. Nhiệt độ Tháng 1 vào khoảng 19oC (66oF) – 9oC (44oF), Tháng 7 khoảng 25oC (76oF) – 19oC (66oF). San Diego là thành phố nghỉ mát quanh năm. Sở thú San Diego là nơi lớn nhất của quốc gia, với hơn 4.200 loài động vật, bao gồm các loài cá biển,cá mập và bộ sưu tập cá voi lớn nhất thế giới. Tổng giá trị của tất cả các dịch vụ và hàng hóa tại San Diego làm cho thành phố này trở thành một trong những thành phố có nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới.
9. Dallas (TX): là thành phố lớn thứ 3 của bang Texas, nổi tiếng với sân bay quốc tế  Dallas/Fort Worth International Airport
10. San Jose (CA): Tọa lạc tại thung lũng Silicon với dân số khoảng 953.679 dân. Nhiệt độ vào tháng 1:15oC (59oF) – 6oC (42oF),: 29oC (84oF) – 14oC (58oF)


Khí hậu có 4 mùa rõ rệt

Mùa xuân: từ tháng 3 đến tháng 5

Mùa hè: từ tháng 6 đến tháng  8

Mùa thu: từ tháng 9 đến tháng 11

Mùa đông: từ tháng 12 đến tháng 2


- Nước Mỹ là một đất nước lớn, khí hậu khác nhau rất nhiều tùy theo từng vùng. Thông thường, nữa phía Nam và phía Tây có khi hậu ấm áp so với nữa phía Đông và Bắc.

- Nữa phía Bắc và Đông lạnh giá, có kèm theo những đợt mưa tuyết lớn vào mùa đông, nhưng mùa hè thì rất dễ chịu. Trong khi đó vùng phía Nam và Tây có khí hậu nóng vào mùa hè và mùa đông khí hậu tương đối ôn hòa.

- Nước Mỹ chia thành 6 vùng khí hậu, không tính tiểu bang Alaska, Haiwaii và các vùng ven. Khí hậu khác nhau tùy theo từng vùng.


Những địa điểm nổi tiếng ở Mỹ

1. Núi Rushmore ở Thành Phố Keystone, Bang South Dakota: nơi có 4 khuôn mặt của 4 vị Tổng thống được khắc lên. Đó là các Tổng thống: George Washington, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln & Theodore Roosevelt – là tác phẩm của Gutzon Borguim
2. Cầu Cổng Vàng: Nằm ở California- mất 4 năm để xây và khánh thành vào tháng 5, 1937. Cầu Cổng Vàng có 4.200 nhịp
3. Ketchikan, Alaska:. Là nơi nổi tiếng về con đường đèn đỏ. Tại cùng một thời điểm, có đến 30 bordellos trong cùng một lúc.
4. Biển Miami: nằm ở đông nam của  Florida – Khu vực này nổi tiếng về phong cảnh, giải trí, thức ăn, cuộc sống về đêm, mua sắm, khách sạn  và đã thu hút nhiều du khách và khách du lịch.
5. Las Vegas: là thủ đô về sòng bạc của Mỹ.  Vegas Strip là nơi bạn có thể tìm thấy các khách sạn và Casino nổi tiếng trên thế giới. Các khu vui chơi giải trí mở cửa 24/7.
6. Disneyland: khu vui chơi nổi tiếng của Walt Disney nằm ở thành phố Anaheim thuộc tiểu bang California


Múi giờ

1. Giờ đông chuẩn: đi sau Việt Nam 12 tiếng, bao gồm các bang
ConnecticutQuận ColumbiaDelawareFloridaGeorgiaIndianaKentucky (E), MaineMarylandMassachusettsMichiganNew HampshireNew JerseyNew York
North CarolinaOhioPennsylvaniaRhode IslandSouth CarolinaTennessee (E), VermontVirginiaWest VirginiaAlbany (NY), Augusta (GE), Baltimore (MD), Boston (MA), Cincinnati (OH), Cleveland (OH), Columbus (OH), Detroit (MI), Indianapolis (IN), Jacksonville (FL), Louisville (Kentucky), Miami (FL), New York City (NY), Orlando (FL), Philadelphia (PA)Washington DC

2. Giờ Trung Tâm: đi sau Việt Nam 13 tiếng, bao gồm các bang
AlabamaArkansasFloridaIllinoisIndianaIowaKansasKentucky (W), LouisianaMichiganMinnesotaMississippiMissouriNebraskaNorth DakotaOklahoma
South Dakota (E), Tennessee (W), TexasWisconsinAustin (TX), Birmingham (Alabama), Chicago (IL), Dallas (TX), Fort Worth (TX), Houston (TX), Jackson (MS), Memphis (TN), New Orleans (LA), San Antonio (TX)

3. Giờ Miền Núi: đi sau Việt Nam 14 tiếng, bao gồm các bang 
Arizona (no DST), ColoradoIdahoMontana,Nebraska (some), New MexicoOregon (some), South Dakota (W), Texas (some), UtahWyomingDenver (CO), Phoenix (AZ)

4. Giờ Thái Bình Dương: đi sau Việt Nam 15 tiếng, bao gồm các bang 
CaliforniaNevadaOregon,Washington StateLas Vegas (Nevada), Los Angeles (CA), Portland (OR), San Diego (CA), San Francisco (CA),San Jose (CA), Seattle (WA)

5. Giờ HawaiiAlaska (một phần) – Aleutian Islands, Hawaii

6. Giờ Alaska: Alaska (hầu hết) – không tính các đảo Aleutian.


Các ngày lễ chính thức

11 ngày nghỉ lễ:

- Năm Mới (1/1)
- Ngày Martin Luther King (Thứ 2 của tuần thứ ba trong tháng 1)
- Ngày Tổng Thống (Thứ 2 của tuần thứ ba trong tháng 2)
- Ngày Tưởng Niệm (Thứ 2 của tuần cuối cùng trong tháng 5)
- Ngày Độc Lập (4/7)
- Ngày Lao Động ( Thứ 2 của tuần thứ nhất trong tháng 9)
- Ngày Columbus (Thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 10)
- Ngày Cựu Chiến Binh (11/11)
- Ngày Lễ Tạ ơn(Thứ 5 của tuần thứ 4 trong tháng 11)
- Ngày Lễ Giáng Sinh (25/12)
- Ngày Lễ Nhậm Chức Của Tổng Thống (Ngày 20/1 – sau mỗi 4 năm)


Các môn thể thao phổ biến

- Bóng chày
- Bóng đá Mỹ
- Bóng rổ
- Khúc côn cầu
- Gôn


Nền kinh tế chính
- Dầu mỏ, thép, xe máy, hàng không, viễn thông, hóa chất, điện tử, thực phẩm, điện tử, thực phẩm, chế biến, hàng tiêu dùng, gỗ xẻ, khai thác mỏ.

Hệ thống giáo dục

12 năm đầu

- Tiểu học: từ lớp 1-5 (độ tuổi 6-11)
- Trung học cơ sở: từ lớp 6-8 (độ tuổi 11-14)
- Trung học phổ thông: từ lớp 9-12 (độ tuổi 14-18). Sau khi hoàn thành trung học, học sinh sẽ được cấp bằng High School Diploma.
- Đại học: 4 năm. Sinh viên hoàn tất sẽ nhận bằng cử nhân (Bachelor Degree).
- Ngoài ra tại Mỹ còn có chương trình cao đẳng cộng đồng 2 năm (Associate Degree) và chuyển tiếp 2 năm đại học.
- Thạc sỹ: thời gian học từ 2-3 năm, nhận bằng Master sau khi hoàn tất
- Tiến sỹ: nhận bằng Doctorate sau khi hoàn tất

Trung học
Có khoảng 118.000 trường Trung Học (91.000 trường công; 27.000  trường tư thục)

Các môn bắt buộc:

- Khoa học: Sinh học, Hóa học và Vật lý
- Toán: Đại số, Hình học, Đại số II, Tích phân, Lượng giác
- Tiếng Anh
- Khoa học xã hội: Lịch sử tổng quát, Chính phủ, Kinh tế, Lịch sử nước Mỹ
- Giáo dục thể chất (phải học ít nhất một năm)

Các môn học tự chọn phổ biến gồm:

- Nghệ thuật tạo hình:
vẽ, điêu khắc, sơn, chụp hình, quay phim.
- Nghệ thuật biểu diễn: Kịch, ban nhạc, dàn đồng ca, hòa nhạc, khiêu vũ
- Giáo dục công nghệ: chế biến gỗ, kim loại, sữa chữa ô tô, rô bốt.
- Vi tính: Computers: xử lý văn bản, lập trình, đồ họa.
- Điền kinh: bóng đá, bóng chày, bóng rổ, điền kinh, bơi lội, thể hình, mã cầu, bóng đá
- Xuất bản: báo chí, báo sinh viên, kỷ yếu, tạp chí văn học, ngoại ngữ


Advanced Placement (AP) là chương trình giúp cho học sinh Trung học có cơ hội nhận tín chỉ Đại học cho công việc của họ trong thời gian học Trung học, cũng như là tiêu chuẩn đánh giá thành tích của một khóa học nào đó. Số tín chỉ đạt được: Hầu như các lớp học đều có cùng số giờ học và học sinh sẽ nhận ½ tín chỉ cho mỗi lớp ỗi học kỳ. sau 4 năm học, học sinh sẽ nhận từ 21 đến 24 tín chỉ để tốt nghiệp.

Cao Đẳng Cộng Đồng
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng đôi lúc được gọi là Trường kỹ thuật, Trường cao đẳng, hay Trường thành phố, là một viện giáo dục cung cấp nền giáo dục từ cao đến thấp. Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng được vận hành bởi các quận, mà kinh phí có từ việc thu thuế tài sản từ các cộng đồng hoặc các bộ phận của các trường Đai học nhà nước.  Hiện có khoảng 1.100 trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ. Số tín chỉ đạt được: Trung bình sinh viên sẽ đạt được 62 tín chỉ hoặc hơn sau 2 năm học.


Đại học  
Khoảng 4.500 trường đại học. Sinh viên đạt khoảng 30 -38 tín chỉ một năm, khoảng 120 -160 tín chỉ để tốt nghiệp

Yêu cầu đầu vào:
- Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học
- Bảng điểm trung học
- SAT/ACT

Sau đại học
Yêu cầu đầu vào:

- Bằng cử nhân
- Điểm trung bình môn tại đại học.
- Bài thi chuẩn điểm cao (vd: GRE, GMAT)
- Đặc biệt thư giới thiệu ấn tượng của giáo viên Đại học là cần thiết.

Thời gian học:
- Thạc sỹ: 2-3 năm
- Tiến sỹ: 3-8 năm

Các kỳ thi chuẩn hóa SAT, ACT, GMAT, GRE 
SAT: là bài thi chuẩn hóa cho đầu vào đại học tại Mỹ. SAT do ETS quản lý và được College Board chấm điểm. Phần thi SAT bao gồm 3 phần chính: Toán, Đọc tư duy và Viết. Bài thi kéo dài 3 tiếng và 45 phút. Thang điểm mỗi phần thi là từ 200 đến 800 điểm. Bài thi SAT diễn ra 7 lần/năm: Tháng 10, 11, 12, 1, 3 (hoặc tháng 4). Tháng 5, tháng 6. Bài thi thường rơi vào thứ 7 đầu tiên của tháng 11, 12, 5, và 6. ACT đánh giá những gì học sinh đã học ở bậc Trung học trong khi đó SAT để đánh giá năng lực bẩm sinh.
ACT: được dùng chủ yếu cho việc nhập học vào đại học, tuy nhiên một số trường vẫn dùng loại bài thi này cho các kỳ thi vào khóa học ngắn. ACT bao gồm 4 môn thi: tiếng Anh, Toán, Đọc, Khoa học và môn viết tự chọn (bài luận)
Bài thi SAT có áp dụng phạt trừ ¼ điểm cho một câu  trắc nghiệm đoán sai, trong khi đó bài thi ACT không áp dụng hình phạt đoán sai. Bài thi ACT được áp dụng rộng rãi tại miền Trung Tây và Đông Nam của nước Mỹ trong khi đó bài thi SAT thì phổ biến hơn ở Đông Bắc và bờ biển phía Tây.
GMAT: Bài thi đánh giá đầu vào về kỹ năng quản lý cho chương trình sau Đai học. Kỳ thi này quyết định khả năng thành công về các ngành kinh doanh sau đại học, áp dụng cho hầu hết cho chương trình đầu vào của MBA. GMAT là một trong những yếu tố mà nhà trường dùng để đánh giá các hồ sơ đăng ký học. Nó tương đương với kinh nghiệm làm việc, bài luận, phỏng vấn và điểm trung bình GPA của đại học. Bài thi bao gồm: Viết phân tích vấn đề, định lượng tính toán, đọc hiểu lý luận.
GRE: Là bài kiểm tra đánh giá khả năng của tất cả người theo học sau đại học về các kiến thức hàn lâm bao quát, không kể chuyên ngành của họ là gì. Đây là một bài kiểm tra đánh giá giúp cho các trường Đại học, các tổ chức tài trợ học bổng đánh giá một cách đúng đắn năng lực của các thi sinh khi xin học sau đại học tại Mỹ. GRE kiểm tra thí sinh về 3 năng lực cơ bản là ngôn ngữ (Verbal), toán học (Math) và viết luận (Analytical Writing). Kỳ thi này do ETS quản lý.

Ivy League
Ivy League là tên của 8 trường Đại học tư thục nổi tiếng (Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Harvard, Pennsylvania, Princeton, and Yale) có nhiều năm quan tâm về học bổng và điền kinh.
1. Brown University
2. Columbia University
3. Cornell University
4. Dartmouth College
5. Harvard University
6. University of Pennsylvania
7. Princeton University
8. Yale University

Các chương trình học bổng phổ biến
Chương trình học bổng Fulbright: điều phối bởi phòng đối ngoại của đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, kết hợp với các tổ chức chính phủ và giáo dục của Việt Nam và Hoa Kỳ để cung cấp các cơ hội học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực xã hội và nhân văn
Chương trình học bổng Humphrey: là chương trình 1 năm cho các ứng viên có khả năng lãnh đạo và có cam kết với các thành phần kinh tế công.                                                                                                                                                                                                                   

 

Công ty Du học Quốc tế Vĩ Nam với hơn 7 năm hoạt động chính thức, được thành lập và điều hành bởi đội ngũ cán bộ là Tiến sĩ, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Khoa học, Thạc sĩ với kiến thức nghiệp vụ vững vàng về lĩnh vực Giáo dục, Dịch thuật, Đào tạo và có nhiều năm kinh nghiệm du học tại Canada, Hoa Kỳ, Úc, Anh, Singapore, Malaysia và Philippines. Hiện nay, có rất nhiều Trường với các chương trình học phong phú và các xuất học bổng bán phần - toàn phần cho du học sinh Việt Nam từ bậc PTTH đến bậc Tiến sĩ. Công ty Du học Quốc tế Vĩ Nam có các chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc du học nước ngoài, xử lý Visa, hiểu rõ về luật di trú của các quốc gia sẽ giúp bạn thành công visa. Dù bạn đã từng rớt Visa một lần hay nhiều lần chúng tôi cũng giúp bạn đạt visa với tỉ lệ cao nhất để bạn hoàn thành ước mơ của mình.


THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

 

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ VĨ NAM

70 - 72  Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT : (08) 62 748 728 - Hotline : 0974 838 128

Email : info@vinam.vn - Website : www.vinam.vn

 

HOẶC ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TỪ CÔNG TY VĨ NAM:

http://www.vinam.vn/index.php?m=contact

 

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất !