TIN TỨC DU LỊCH

Luật Nhập Cảnh Canada: CHO PHÉP MANG GÌ TRONG HÀNH LÝ KÝ GỬI

Không được mang thịt gia súc (kể cả sản phẩm từ thịt, chà bông, mì gà, mì bò), khai báo khi mang cash hơn 10,000 CAD giá trị lúc nhập cảnh (bên VN xuất cảnh khoảng 5000 USD), mang theo đồ hiệu, mắc tiền – khai rõ giá trị.
I. Quy trình nhập cảnh:

1. Khu vực nhập cảnh (Customs and Immigration Area):

Sau khi bước xuống sân bay, bạn sẽ vào khu vực này. Họ sẽ xem VISA & tờ khai hải quan (declaration card) của bạn rồi check thông tin trong hệ thống. Họ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như sau:

a. Bạn đến Canada làm gì? Học ở đâu? Trong bao lâu? Bạn sẽ ở đâu? Đây là lần đầu tiên bạn đến Canada phải không? Bạn sẽ ở đây bao lâu

b. Bạn mang gì đến Canada ( nếu check Yes vào mục thứ 3)? Rau củ, hải sản đó tên là gì? Khô hay tươi?

c. Bạn mang tổng cộng bao nhiêu tiền? Nếu bạn đã từng bị blacklist vì khai gian dối trong hệ thống, hoặc lời khai của bạn mơ hồ, khả nghi, họ sẽ đánh dấu vào tờ khai, rồi trả lại cho bạn. Sau đó, bạn được qua cửa.

2. Khu vực làm study permit (nếu đây là lần đầu bạn đến Canada – nếu không, tới bước 3):

Họ sẽ xem thư nhập học, VISA và hỏi bạn một số câu hỏi về trường, ngành và thời gian học, sau đó cấp cho bạn study permit.

3. Khu vực lấy hành lý:
Sau khi đã được cấp study permit, bạn bước vào khu vực chờ hành lý. Lúc này, cảnh sát có thể kiểm tra ngẫu nhiên bạn. Họ sẽ hỏi bạn về hành trình, lịch học, trường, nơi ở, và có thể yêu cầu xem VISA, declaration card.. nếu khả nghi họ sẽ dẫn bạn vào khu vực riêng để trao đổi thêm. Ngoài ra, chó nghiệp vụ cũng thực hiện nhiệm vụ của mình, đi ngửi vali để xem vali nào có thịt, ma túy, vũ khí.

 

4. Cổng ra:

- Lúc này sẽ có 1 nhân viên hải quan đứng thu lại tờ khai hải quan. Nếu tờ khai bị đánh dấu cần kiểm tra ở bước 1, họ sẽ dẫn bạn qua một phòng khác. Họ vẫn có thể ngẫu nhiên dẫn bạn qua phòng khác để kiểm tra thêm.
- Ở phòng kiểm tra thêm, họ sẽ yêu cầu bạn gỡ toàn bộ tất cả hành lí và kiểm tra từng chi tiết nhỏ nhất (có thể bạn dấu đá quý, kim cương,..). Nếu họ yêu cầu, bạn phải tự tay bưng hành lí lên kệ cao, gỡ ra từng mẩu cho họ xem và giải thích đó là gì? Nếu họ tự làm, bạn không được chạm vào bất cứ thứ gì trong lúc họ kiểm tra. Bạn tự mình sắp xếp, đóng gói lại vali, thùng, sau khi kiểm tra và sẽ không được bất cứ sự giúp đỡ nào.
- Điện thoại và laptop có thể bị kiểm tra nếu họ vẫn còn nghi vấn trong câu trả lời của bạn. Nếu có vấn đề gì bất thường họ có quyền tra hỏi bạn. Nếu bạn không cho kiểm tra, im lặng hoặc gian dối, bạn sẽ được trục xuất ngay hôm sau. Họ có thông dịch viên trực tiếp qua điện thoại trong trường hợp bất đồng ngôn ngữ.5. Welcome bạn tới Canada.

Hãy hít thở sâu và mua thứ gì đó để uống. Ra khỏi cửa sân bay, bạn hãy nhờ nhân viên bên ngoài gọi cho mình một chiếc Taxi và đứng đợi tới lượt mình. Tài xế sẽ giúp bạn khênh hành lí lên xe. Tip cho tài xế là thói quen của Canadian, nó vào khoảng 15% – 20% tổng giá trị bill.

II. Các câu hỏi thường gặp:

1. Tôi có được mang thịt vào Canada?

- Các sản phẩm từ thịt các động vật trên cạn (heo, bò, gà, dê, chó,…) bị cấm nhập cảnh, kể cả các sản phẩm từ thịt (chà bông, cơm cháy chà bông, thịt hộp, mì gói: phở bò, phở gà,…).
- Thủy hải sản (tôm khô, khô mực, mì tôm chua cay,..) được phép nhập cảnh. *Chà bông (ruốc), chả lụa, lạp xưởng, khô bò, bò viên, gà viên, mì tôm, mì thịt, phở (hảo hảo, acecook) được bán rộng rãi trong các siêu thị tại Canada, chất lượng đảm bảo, không chất bảo quản, giá không cao (10$ – 15$ / 1 thùng). Nên chẳng có lí do để phải mạo hiểm. 

2. Hậu quả của việc mang thịt vào Canada là gì?

- 800$CAD – 1300$CAD tiền phạt (giảm 50% nếu pay tại chỗ)
- Lưu trong hồ sơ passport trong máy tính là đã từng mang thịt. Có thể được xét vali kĩ hơn (khoảng 2-3 tiếng) lần sau.
- Tiêu hủy tất cả.
- Nặng, nghiêm trọng: giam giữ & từ chối nhập cảnh, trục xuất vào hôm sau.

3. Tôi ngụy trang, giấu, thay đổi nhãn hiệu để qua mặt được không?

Nếu bạn nghĩ mình thông minh hơn Canadian để qua mặt họ (với kinh nghiệm hàng ngàn vụ mỗi năm & chó nghiệp vụ) và chấp nhận toàn bộ hậu quả về sau, bạn có thể thử vận may. Tất cả là do bạn quyết định chịu trách nhiệm, vì họ đã cho bạn cơ hội để khai sự thật.

4. Tôi được mang bao nhiêu tiền?

- Bạn được mang vào Canada 10,000$CA hoặc USD với giá trị tương đương mà KHÔNG CẦN KHAI BÁO. Dù vậy, bên Việt Nam chỉ cho phép xuất cảnh với số tiền tối đa là 5,000 USD. Khai báo: Mang trên 10,000 CAD chỉ cần khai báo trong Declaration Card. Họ sẽ hỏi nguồn gốc vào mục đích. Nếu hợp pháp và có mục đích, họ sẽ cho phép bạn giữ tiền và không có gì xảy ra tiếp theo.
- Không khai báo: Phạt 250$CA – 5,000$CA. Được trả lại tiền và lưu vào hồ sơ passport là nói dối khi nhập cảnh. Được kiểm tra kĩ hơn lần nhập cảnh tiếp theo.
*Chẳng có lí do gì để mang thật nhiều tiền trong khi phí chuyển 1 lần chỉ là 15$ (RBC) – 25$ (other banks). Trong sân bay, trên máy bay, trong thành phố vẫn có nguy cơ bạn bị mất tiền vì ở Canada họ thanh toán qua card nhiều hơn tiền mặt.
5. Tôi được mang bao nhiêu hàng, giá trị thế nào?

- Trừ những đồ dùng sử dụng cho cá nhân trên người bạn, những vật dụng check-in & còn mới, bạn phải khai tổng giá trị vào mục value of goods nếu giá trị mỗi thứ hơn 60$USD. Nó bao gồm quần áo, đồng hồ, nước hoa,.. chưa được sử dụng.

- Không khai báo các sản phẩm có giá trị lớn: phạt 20% – 80% theo giá thị trường trên mỗi sản phẩm vi phạm (ví dụ: túi LV, nhẫn, đồng hồ cao cấp, nhẫn)

- Không khai báo, mang hơn số lượng quy định thuốc lá và rượu sẽ bị tiêu hủy.

- Không khai báo đúng tổng giá trị, phạt 400$ và có thể bị tiêu hủy.

Công ty Du học Quốc tế Vĩ Nam với hơn 11 năm hoạt động chính thức, được thành lập và điều hành bởi đội ngũ cán bộ là Tiến sĩ, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Khoa học, Thạc sĩ với kiến thức nghiệp vụ vững vàng về lĩnh vực Giáo dục, Dịch thuật, Đào tạo và có nhiều năm kinh nghiệm du học tại Canada, Hoa Kỳ, Úc, Anh, Singapore, Malaysia và Philippines. Hiện nay, có rất nhiều Trường với các chương trình học phong phú và các xuất học bổng bán phần - toàn phần cho du học sinh Việt Nam từ bậc PTTH đến bậc Tiến sĩ. Công ty Du học Quốc tế Vĩ Nam có các chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc du học nước ngoài, xử lý Visa, hiểu rõ về luật di trú của các quốc gia sẽ giúp bạn thành công visa. Dù bạn đã từng rớt Visa một lần hay nhiều lần chúng tôi cũng giúp bạn đạt visa với tỉ lệ cao nhất để bạn hoàn thành ước mơ của mình.
THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:


CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ VĨ NAM

70 - 72  Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM 
(Tầng trệt Trung Tâm Văn Hóa Phú Nhuận)

ĐT : 028. 62 748 728 - 028. 66 748  368

Hotline: 0974 838 128

Email : info@vinam.vn - Website : www.vinam.vn

HOẶC ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TỪ CÔNG TY VĨ NAM:

http://www.vinam.vn/index.php?m=contac 


Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất !
                                                                                                                                                                                                                                            (Nguồn PV / Tin canada 247)