CHIA SẺ

KINH NGHIỆM DU HỌC HÀ LAN

Hà Lan là một trong số các quốc gia Châu Âu có lượng du học sinh quốc tế đông đảo nhất Thế giới. Cùng Vĩ Nam tìm hiểu thật kỹ đất nước trước khi lên đường du học Hà Lan nhé. Hà Lan được biết đến với nền kinh tế phát triển vào tầm bậc nhất Châu Âu, hệ thống giáo dục, nghiên cứu chất lượng và môi trường học tập quốc tế lý tưởng. Vậy điều kiện để du học Hà Lan có gì khó khăn? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ các điều kiện để chuẩn bị du học Hà Lan một cách tốt nhất.

Hiện tại, với 18 trường Nghiên cứu và 40 trường Khoa học Ứng dụng cùng với các ngành học đa dạng, sinh viên có rất nhiều sự chọn lựa nếu xác định sẽ theo con đường du học Hà Lan.

Tuy nhiên, các trường Đại học Khoa học Ứng dụng tại Hà Lan có chứng chỉ cao nhất là Thạc Sĩ. Nếu muốn học và lấy bằng Tiến Sĩ, sinh viên phải đăng kí theo học trường Nghiên cứu.


I. Điều kiện du học Hà Lan về học lực


1. Khóa dự bị

Các trường Đại học Hà Lan không có khóa đào tạo tiếng Anh mà chỉ có khóa dự bị. Vì vậy, các bạn sinh viên không đủ khả năng ngoại ngữ có thể học các khóa dự bị cho tới khi đủ trình độ học chuyên ngành.

+ Dự bị đại học 

Yêu cầu: Tốt nghiệp THPT, học lực khá; IELTS 5.0 – 5.5

+ Dự bị thạc sĩ: 

Yêu cầu: Tốt nghiệp ĐH chuyên ngành liên quan, học lực khá; IELTS 5.5 – 6.0

Để đảm bảo chất lượng đào tạo, Luật Di trú Hà Lan chỉ cho phép Du học sinh quốc tế được lưu trú tại Hà Lan đúng 12 tháng để học dự bị. Nếu sau 12 tháng, sinh viên không đủ điều kiện học vào chương trinh chính sẽ phải về nước. Bởi vậy, các bạn sẽ cần tập trung học khóa học Dự bị này thật tốt để hoàn thành trong đúng thời gian quy định.

Nếu thiếu 0.5 điểm IELTS, các bạn sẽ học khóa học Dự bị kéo dài 6 tháng; thiếu 1.0 điểm IELTS, các bạn sẽ học khóa học 1 năm.

Để đạt được điểm IELTS này không hề khó đối với các bạn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đào tạo, Luật Di trú của chính phủ Hà Lan chỉ cho phép sinh viên quốc tế được lưu trú tại Hà Lan đúng 12 tháng để học dự bị.

2. Khóa chuyên ngành
Cấp bậc


Khối trường Khoa học ứng dụng

Tiếp cận thực tế, rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề.

 


Khối trường Nghiên cứu

Thiên về học thuật, nghiên cứu chuyên sâu
Bậc đại học

 


Học sinh đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp THPT.

IELTS: 6.0 – TOEFL iBT: 80.

Học sinh đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp THPT

IELTS: 6.0 – TOEFL iBT: 80


Bậc cao học


Sinh viên đã tốt nghiệp đại học.

Kinh nghiệm làm việc (tùy thuộc trường).

IELTS: 6.5 – TOEFL iBT 90.

Lưu ý: Học sinh/sinh viên đăng ký học nếu chưa đủ điều kiện có thể theo học chương trình dự bị.


Sinh viên đã tốt nghiệp đại học.

Kinh nghiệm làm việc và GMAT (tùy thuộc trường).

IELTS: 6.5 – TOEFL iBT 90.

 

Bậc tiến sĩ

 


TN Thạc sĩ liên quan

IELTS 6.5/TOEFL 90

Có đề án nghiên cứu được trường ĐH Hà Lan chấp nhận

 

II. Điều kiện du học Hà Lan về tài chính

Ngoài những điều kiện du học Hà Lan cần có như đã nhắc tới ở trên, sinh viên còn cần chứng minh rằng họ có đủ khả năng kinh tế để theo học tại Hà Lan. Dưới đây là sơ lược chi phí du học tại Hà Lan:

 

Dự bị Đại học

Đại học

Dự bị Thạc sĩ

Thạc sĩ

Học phí

€3.500- €7.800/năm

€7.235 –  €10.000/năm

€1000 – €9000/năm

€8.000- €20.000/nămNgoài tiền học, sinh viên cũng sẽ phải bỏ ra một khoảng khác để chi trả cho:

Nhà ở

€300 – €600/tháng

Phương tiện giao thông; ăn uống

€150 – €200/tháng

Dụng cụ học tập, sách vở

€300 – €600/năm

Bảo hiểm

€500/năm


Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm 10 tiếng/tuần với mức lương là €6 – €15/giờ trong thời gian đi học và sinh viên được phéo ở lại 1 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, Hà Lan còn có rất nhiều học bổng ưu đãi từ 30% cho tới 80% tổng học phí. Học bổng này có thể được duy trì trong toàn bộ khóa học nếu sinh viên đặt được thành tích xuất sắc.

III. Điều kiện xin visa Du học Hà Lan

Việc xin được thư mời học của các trường sẽ giúp bạn đi được 50% quãng đường, phần còn lại là việc xin Visa Du học tại Đại Sứ Quán. Các bạn sinh viên sẽ cần đáp ứng 3 điều kiện hồ sơ về:

  • Học lực

  • Ngoại ngữ

  • Tài chính

Về học lực và ngoại ngữ, Đại Sứ Quán Hà Lan không yêu cầu khác so với các trường. Tuy nhiên, các bạn sẽ cần chuẩn bị thêm hồ sơ chứng minh khả năng tài chính với sổ tiết kiệm, xác nhận việc làm, bảng lương… của người bảo lãnh tài chính. Mức tài chính yêu cầu chứng minh của Hà Lan thấp hơn khá nhiều so với các nước Anh, Úc, Mỹ… nên các bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, những hồ sơ tài chính này sẽ có đôi chút phức tạp nên các bạn cần nghiên cứu và chuẩn bị thật kĩ. Bạn có thể tham khảo những công ty tư vấn du học uy tín để làm dịch vụ hồ sơ visa du học, cầm chắc tấm vé đến với Hà Lan.


IV. Những điều cần biết khi đến Hà Lan

1. Hà Lan là “Netherlands” không phải là “Holland”

Hà Lan là một quốc gia nhỏ bé nhưng lại sở hữu nhiều vùng lãnh thổ khác nhau. Khi đặt chân đến nơi đây, du học sinh sẽ có đa dạng trải nghiệm hấp dẫn theo địa lý từ bắc đến nam. Nhiều người thường hay băn khoăn giữa 2 tên gọi “Netherlands” – “Holland” và sử dụng “Holland” để chỉ toàn bộ Xứ sở Tulip. Tuy nhiên, “Holland” chỉ là vùng lãnh thổ ở phía Tây Hà Lan, gồm 3 thành phố nổi tiếng là Thủ đô Amsterdam, Thủ đô Chính trị The Hague và Rotterdam – nơi tọa lạc của cảng biển lớn nhất Châu Âu. Còn “Netherlands” mới là tên gọi chính thức của Xứ sở Tulip, xuất phát từ nghĩa “vùng đất thấp” để chỉ đa phần diện tích quốc gia này nằm dưới mực nước biển. Tuy nhiên, Hà Lan (Netherlands) khác với Vương quốc Hà Lan (Kingdom of the Netherlands) do Hoàng gia đứng đầu. Vương quốc Hà Lan bao gồm Hà Lan cùng 3 quốc gia và 3 hòn đảo tự trị.


Bởi vậy, đừng bao giờ gọi Hà Lan là “Holland” nếu không muốn bị đánh giá là “thiếu hiểu biết” về nơi mình học tập nhé!


2. Nên trau dồi thêm tiếng Hà Lan

Để thực sự hòa nhập, thấu hiểu về Xứ sở Tulip, bạn hãy học thêm tiếng Hà Lan. Hầu hết các trường đều có khóa học tiếng cho sinh viên quốc tế với mức học phí tùy theo thời gian học và tùy trường. Không chỉ mở rộng được kiến thức, tiếng Hà Lan còn là lợi thế khi sinh viên muốn làm thêm hoặc ở lại làm việc sau tốt nghiệp.


3. Có rất nhiều cách học khác nhau tại Hà Lan

Hà Lan thuộc top các quốc gia sáng tạo nhất thế giới, thể hiện ở nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục. Tùy theo trường, chuyên ngành, bộ môn mà giảng viên sẽ xây dựng các hình thức học tập đa dạng, giúp HSSV phát huy hết tố chất vốn có. Đơn cử là phương pháp “học tập bằng cách giải quyết vấn đề”, thực hành tại khách sạn trong trường của Đại học NHL Stenden, “là nhà kinh doanh giả định” của Đại học Tilburg, tham gia các cuộc thi chuyên môn của Đại học HAN, tự học dưới hướng dẫn từ huấn luyện viên của Trường Kinh doanh Rotterdam….Nhờ vậy mà sinh viên không chỉ được tiếp thu đầy đủ kiến thức mà còn mở rộng tư duy, tăng cường sự sáng tạo và mở rộng cơ hội việc làm trên khắp thế giới.

Một phương pháp học tại Đại học Stenden


4. Hà Lan là một quốc gia đa văn hóa

Hằng năm, trung bình khoảng 90.000 HSSV từ khắp thế giới đặt chân đến Hà Lan. Theo Nuffic, Xứ sở Tulip đã đạt kỉ lục về số lượng du học sinh trong năm 2016 với hơn 112.000 sinh viên. Bên cạnh đó, Hà Lan còn khá gần với Bỉ, Đức, nằm trong khối Liên minh Châu Âu, sử dụng thành thạo tiếng Anh, là trung tâm trung chuyển hàng hóa nổi tiếng, phát triển mạnh mẽ đa dạng lĩnh vực… nên thu hút đông đảo bạn bè quốc tế đến làm việc, nghiên cứu, nghỉ dưỡng. Chính vì vậy, Hà Lan là quốc gia đa văn hóa, mang lại nhiều trải nghiệm độc đáo cho du học sinh.


5. Phải luôn gìn giữ các loại giấy tờ

Trước khi du học Hà Lan, bạn cần tìm hiểu kĩ các loại giấy tờ cần thiết như visa, giấy tờ tùy thân, thẻ sinh viên… Sau đó, bạn phải gìn giữ cẩn thận chúng trong suốt thời gian du học. Tại đất nước mới, không có gia đình và bạn bè thân thiết bên cạnh, bạn nên cẩn trọng để tránh những rắc rối phát sinh, ảnh hưởng đến việc học.


6. Các cửa hàng sẽ đóng cửa vào Chủ nhật

Hầu hết các cửa hàng và siêu thị tại Hà Lan sẽ đóng của vào chủ nhật. Tương tự như vậy, phần lớn các nhà hàng của Đất nước Giày gỗ cũng không hoạt động vào ngày cuối tuần. Vì vậy hãy mua sắm đầy đủ vật dụng, nhất là nhu yếu phẩm vào những ngày khác nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dự trữ sẵn một ít thực phẩm, đồ đạc cho các tình huống phát sinh.


7. Phải mang nhiều tiền hơn những gì bạn nghĩ

Nhiều du học sinh cho rằng nên mang theo 1 khoản dự trù so với ngân sách chi phí du học Hà Lan đã định. Điều này sẽ tiện lợi cho các em trong những trường hợp khấn cấp. Đừng bao giờ coi nhẹ việc hoạch định tài chính vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống học tập và sinh hoạt của các em. Hãy lắng nghe lời khuyên từ những người có kinh nghiệm để chuẩn bị tài chính đầy đủ và hợp lý.


8. Hà Lan - đất nước của xe đạp

Kết quả hình ảnh cho xe đạp ở hà lan


Đối với những HSSV không biết hoặc không sử dụng thành thạo xe đạp thì cần phải gấp rút luyện tập. Tại Hà Lan, xe đạp là phương tiện di chuyển chính của tất cả mọi người vì sự thân thiện với môi trường và rèn luyện sức khỏe. Nơi đây có làn đường dành riêng cho xe đạp, những tour du lịch dành riêng cho xe đạp và đây cũng là tài sản quý giá đối với tất cả mọi người. Để tiết kiệm chi phí, du học sinh thường sẽ mua xe đạp cũ có giá từ 80 – 200 Euro/chiếc.


9. Thiên đường của tín đồ đam mê “dịch chuyển”

Du lịch tại Hà Lan khá tiện lợi và dễ dàng. Tuy hầu hết người dân Hà Lan sử dụng xe đạp hoặc đi bộ nhưng hệ thống giao thông công cộng vẫn rất phát triển, nhất là ở các đô thị lớn. Bên cạnh những chuyến tàu tàu cao tốc ở khắp mọi miền đất nước là hệ thống tàu lửa kết nối với các quốc gia láng giềng. Ngoài ra, sân bay Amsterdam là một trong những sân bay tốt nhất thế giới sẽ giúp bạn nhanh chóng đến được địa điểm mong muốn. Đặc biệt, du học sinh Hà Lan sở hữu visa Schengen nên có thể tự do đi lại trong 26 nước Châu Âu. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp nổi tiếng của Hà Lan mà còn có thể ghé đến vô số điểm đến tuyệt vời khác của lục địa Âu.


Công ty Du học Quốc tế Vĩ Nam với hơn 11 năm hoạt động chính thức, được thành lập và điều hành bởi đội ngũ cán bộ là Tiến sĩ, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Khoa học, Thạc sĩ với kiến thức nghiệp vụ vững vàng về lĩnh vực Giáo dục, Dịch thuật, Đào tạo và có nhiều năm kinh nghiệm du học tại Canada, Hoa Kỳ, Úc, Singapore, Malaysia và Philippines...
THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ VĨ NAM

70 - 72  Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM 
(Tầng trệt Trung Tâm Văn Hóa Phú Nhuận)

ĐT : 028. 62 748 728 - 028. 66 748  368

Hotline: 0974 838 128

Email : info@vinam.vn - Website : www.vinam.vn

HOẶC ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TỪ CÔNG TY VĨ NAM:

http://www.vinam.vn/index.php?m=contac 

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất !